Xã Yên Phương Tổng kết sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017, triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2018
Sáng ngày 5/6/2018, UBND xã Yên Phương tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2018. Dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lữ Hữu Thuận – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Vũ Xuân Tăng – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã; đồng chí Phạm Xuân Việt – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ xã; trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; Ban nông nghiệp và hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã; các đồng chí Bí thư, trưởng thôn.

Xã Yên Phương triển khai sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2017 trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, sau khi thu hoạch lúa xuân, mưa nhiều kéo dài gây khó khăn cho việc điều tiết nước để phục vụ gieo cấy. Sạ lúa xong, diện tích lúa chịu ảnh hưởng của cơn bão số 2, gây ngập úng, nhiều diện tích lúa các thôn, đội phải sạ bổ sung nhiều lần. Trong khi đó, tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp.  Đến thời điểm thu hoạch vụ mùa, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, Yên Phương bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử, toàn xã có 66,5 ha lúa mùa thiệt hại trên 70% diện tích; 207,7 ha thiệt hại từ 30-70% diện tích; 25,8 ha thiệt hại dưới 30% diện tích; 30 ha nuôi trồng thủy sản và 15,3 ha rau mầu ngập úng hoàn toàn…Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND xã và tinh thần khắc phục khó khăn của nhân dân đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ sản xuất vụ Mùa, vụ Đông 2017. Tổng diện tích lúa đạt 300 ha, năng suất bình quân 31,9 tạ/ha, tổng sản lượng thóc 957 tấn; cây màu hè thu có tổng diện tích 15,3 ha, sản lượng ước đạt 120,5 tấn; cây vụ đông tổng diện tích gieo trồng 25 ha; diện tích nuôi trồng thủy sản 30 ha, sản lượng ước đạt 35 tấn; tổng đàn lợn thịt 1650 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 165 tấn; tổng đàn trâu bò 550 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng 44 tấn; tổng đàn gia cầm 1035 con, sản lượng thịt hơi đạt 20,7 tấn…UBND xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động triển khai kế hoạch tiêm phòng và thực hiện kháng khử trùng, tiêu độc theo đúng kế hoạch của UBND huyện. Thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, vệ sinh thú y đảm bảo dịch bệnh không phát sinh và lây lan trên địa bàn xã.

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đề ra chỉ tiêu trong sản xuất vụ mùa, vụ Đông năm 2018: Diện tích lúa đạt 314 ha, năng suất 50 – 55 tạ/ha, sản lượng thóc đạt 1700 tấn trở lên…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí  Phạm Xuân Việt -  Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong sản xuất  vụ Mùa – vụ Đông năm 2017. Về nhiệm vụ sản xuất vụ Mùa – vụ Đông năm 2018, đồng chí đề nghị: Các thôn, xóm cần bám sát lịch thời vụ theo sự chỉ đạo của huyện, của xã và các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chú trọng cơ cấu giống hợp lí và không ngừng đưa tiến bộ khoa học kĩ thuật áp dụng vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế. Đồng chí yêu cầu: tập trung quản lý tốt vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Ban nông nghiệp và Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Về nhiệm vụ trước mắt các đơn vị cần tập trung đưa phương tiện xuống đồng thu hoạch nhanh gọn lúa Xuân. Nghiêm cấm việc đốt rơm rạ, phơi lúa và rơm rạ gây ảnh hưởng giao thông ./.

(Nguồn: Văn phòng Đảng ủy xã Yên Phương)