Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023 và triển khai kế hoạch PCTT-TKCN năm 2024

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Ý Yên, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Yên Phương, sáng ngày 27/03/2024 UBND xã Yên Phương tổ chức hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023 và triển khai kế hoạch PCTT-TKCN năm 2024. Về dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã, các ban ngành đoàn thể chính trị xã, các ông, bà Bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm các cơ sở đã về dự.

Hội nghị đã thông qua các Quyết định kiện toàn BCĐ PCTT-TKCN năm 2024, Quyết định phân công các thành viên BCĐ, báo cáo Tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023 và triển khai kế hoạch PCTT-TKCN năm 2024, kế hoạch phân bổ vật tư năm 2024.

Kết luận hội nghị đồng chí Đinh Văn Khính Phó bí thư ĐU- Chủ tịch UBND xã thay mặt các đồng chí lãnh đạo xã thống nhất và nhấn mạnh một số nội dung cụ thể sau.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Luật phòng, chống thiên tai nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn xã.-Rà soát, xây dựng phương án ứng phó với thiên tai sát với tình hình thực tế của địa phương.

Quyết tâm đảm bảo an toàn hệ thống đê, cống, bảo vệ sản xuất, tài sản của nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân.

-Thường xuyên kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm Luật Đê điều, Luật Thủy lợi, nhất là việc xử lý các công trình trái phép trong hành lang bảo vệ đê điều và các công trình thủy lợi.

-Tập trung chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực và các điều kiện cần thiết theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động phương án phòng, chống thiên tai, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Khi có thiên tai xảy ra, nhanh chóng triển khai công tác ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống nhân dân theo phương châm "chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, lấy phòng là chính".

Mục tiêu.

-Đối với lũ: Tuyến đê đảm bảo chống được mực nước lũ trên báo động III.

- Đối với bão: Chủ động phương án phòng, chống trong mọi tình huống nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có bão đổ bộ vào, nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra. Khi có công điện của BCH PCTT & TKCN tỉnh, huyện, BCH PCTT & TKCN xã triển khai ngay phương án PCTT trong mọi điều kiện thời tiết, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là. Khi có tin bão khẩn cấp với cấp gió từ cấp 11 trở lên có khả năng đổ bộ vào địa bàn, BCH PCTT & TKCN xã chỉ đạo các cơ sở thôn, xóm phải di chuyển toàn bộ nhân dân ra khỏi nhà yếu, nhà cấp IV đến những nới có nhà mái bằng một tầng hoặc nhiều tầng khung cột bê tông cốt thép để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân.

-Đối với mưa: Phải khép kín các bờ vùng, bờ thửa, hoành triệt các cống phai, chủ động phương tiện tiêu úng ngay từ đầu mưa bão; chủ động chống úng kịp thời, huy động mọi nguồn lực cần thiết, tích cực bơm gạn nước đệm, đảm bảo an toàn sản xuất đến mức cao nhất khi có mưa lớn xảy ra.

Biện pháp tổ chức thực hiện.

*Về đê: Tiếp tục duy chì bảo vệ tốt tre chắn sóng, phát quang hai mái đê, kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời ẩn họa dưới đê, thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các bãi cát đổ vật liệu đảm bảo an toàn đê điều.

*Về các công trình thủy lợi nội đồng: Tiếp tục tập trung tu bổ, đào đắp khép kín các bờ vùng, chống nước ngoại lai, kiểm tra thay thế làm mới các cánh phai, cống chất lượng thấp không đảm bảo ngăn nước. Khơi thông dòng chảy trước mùa mưa bão và giải tỏa vật cản đến ngòi tiêu, sông tiêu đảm bảo tiêu thoát nước nhanh. HTXDVNN chủ động hiệp đồng với Công ty TNHH MTV KTCTTL Ý Yên bơm khi có mưa úng ngay từ đầu vụ bảo vệ an toàn cho các diện tích lúa, màu.

* Về điều hành các phương án thực hiện:

-Thành lập Ban chỉ huy PCTT & TKCN xã, gồm 2 tiểu ban:

+Một tiểu ban PCTT trên đê do đồng chí CTUBND xã phụ trách

+ Một tiểu ban chống úng nội đồng do đồng chí CT HĐQT HTXDVNN phụ trách.

-Phân công rõ trách nhiệm cho các thành viên trong BCHPCTT& TKCN xã.

-Tổ chức Hội nghị quân dân chính Đảng trong xã triển khai phương án PCTT& TKCN năm 2024.

-Kiểm tra các công trình thuộc xã quản lý, xác định các điểm xung yếu.

-Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ.

-Trụ sở Ban chỉ huy PCTTđặt tại UBND xã, ở tiền phương đặt tại vị trí điếm âu thuyền Cổ Đam, Thường trực Ban chỉ huy thường xuyên nắm bắt thông tin khí tượng thủy văn, chủ động điều hành và chịu sự điều hành của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện.

NTH:Đỗ Đức Huấn