Hội nghị Tổng kết sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2023

Sáng ngày 08/6/2023, UBND xã Yên Phương tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2023.

Về dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Xuân Tăng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Hoàng Minh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; đồng chí Đinh Văn Khính – Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ xã; các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; Ban nông nghiệp và hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã; các đồng chí Bí thư, trưởng thôn, xóm.

Sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2022 triển khai trong điều kiện khó khăn thuận lợi đan xen: Vụ Mùa triển khai muộn hơn 7 - 10 ngày so với các năm trước. Thời tiết đầu vụ nắng nóng khô hạn ảnh hưởng đến công tác làm đất lấy nước, trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây lúa gặp nhiều ngày mưa, ảnh hưởng đến một số diện tích gieo sạ. Đặc biệt trận mưa kéo dài 4 ngày từ ngày 21 – 26/9 vào đúng thời kỳ trỗ bông phơi màu. Vụ Đông 2022 gặp khó khăn do có mưa nhiều từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10  đã ảnh hưởng đến một số diện tích rau màu gieo sớm. Sâu bệnh hại phát sinh gây hại muộn hơn so với năm 2021 và tỷ lệ gây hại thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng cao; giá nông sản không ổn định.

Song dưới sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và kịp thời của các cấp uỷ đảng, chính quyền cùng với sự cố gắng nỗ lực của toàn thể nhân dân chủ động khắc phục mọi khó khăn, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ của sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022 và đạt dược một số kết quả nhất định.

Cây lúa: Tổng diện tích: 300 ha; năng suất bình quân: 50,8 tạ/ha; tổng sản lượng thóc: 1524 tấn; cây màu: 15,3 ha, trong đó: - Cây Lạc: 4,5 ha; Cây rau màu khác: 10,8 ha. Sản lượng ước đạt: 135 tấn.

Chăn nuôi: Tổng đàn lợn: 2150 con. Tổng đàn trâu, bò: 350 con. Tổng đàn gia cầm: 26.500 con, trong đó: Vịt: 5850 con, Gà + ngan: 20.650 con.

Thú y: Kết quả tiêm phòng vụ Thu năm 2022:

+ Cấp vắc xin dịch tả lợn: 2000 liều.

+ Tiêm vắc xin LMLM đàn trâu, bò: 185 con đạt 52,8% tổng đàn.

+ Tiêm và cấp vắc xin viêm da nổi cục trâu bò: 150 liều

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế, tồn tại, Để tiếp tục chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ Đông năm 2023: Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí  Đinh Văn Khính Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã  nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần thực hiện trong sản xuất vụ Mùa – vụ Đông năm 2023, đồng chí đề nghị: Các thôn, xóm cần bám sát lịch thời vụ gieo cấy theo sự chỉ đạo của huyện, của xã và các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chú trọng cơ cấu giống hợp lý và không ngừng đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế. Đồng chí yêu cầu: tranh thủ làm đất sớm, lấy nước tập trung, khắc phục chủ động bơm nước, HTX chuẩn bị tốt phương án phòng chống úng lụt khi có mưa lớn sảy ra. Hoàn thành gieo cấy 100% diện tích xong trước ngày 15/7/2023. Hạn chế diện tích lúa gieo sạ, mở rộng tối đa diện tích gieo cấy. Tăng cường đưa cơ giới hóa vào sản xuất, mở rộng diện tích gieo cấy bằng máy.

HTXDVNN căn cứ kế hoạch BNN xã đã xây dựng tổ chức tốt các dịch vụ phục vụ các hộ xã viên gieo trồng trong khung thời vụ tốt nhất.

(Nguồn: Văn phòng - thống kê xã Yên Phương)