KỲ HỌP THỨ SÁU HĐND XÃ YÊN PHƯƠNG

Sáng ngày 26/12/2022, HĐND xã Yên Phương khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ Sáu, đánh giá tình hình kinh tế xã hội và hoạt động của HĐND, UBND xã trong năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Về dự kỳ họp có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, thường trực HĐND, UBND,  25 đại biểu HĐND xã, trưởng các ban ngành đoàn thể trong xã, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm các cơ sở.

Trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, sự giám sát chặt chẽ của HĐND, cùng sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự nỗ lực của nhân dân địa phương, xã Yên Phương đã khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tổng nguồn thu trong năm 2022 của xã Yên Phương ước đạt hơn 410 tỷ đồng, trong đó nguồn thu từ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản ước đạt gần 94 tỷ đồng, thu từ sản xuất phi nông nghiệp và ngành nghề khác ước đạt hơn 316 tỷ đồng.

Trong sản xuất nông nghiệp, xã Yên Phương duy trì diện tích gieo cấy lúa cả năm 691,41 ha, cây rau mầu các loại 53,49 ha. Năng suất vụ xuân đạt 215kg/sào, vụ mùa đạt 185kg/sào. Ngành chăn nuôi còn gặp một số khó khăn song vẫn duy trì ổn định tổng đàn ở mức ổn định trong đó đàn trâu bò 350 con; đàn lợn thịt 135 tấn, đàn lợn nái 120 con, lợn con xuất chuồng 7,68 tấn; đàn gia cầm 26.500 con, giá trị ước đạt 2,915 tỷ đồng. Diện tích nuôi thả thủy sản 30 ha, chủ yếu là các loại cá truyền thống.

Hoạt động thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải tiếp tục duy trì và phát triển. Trên địa bàn xã hiện có 6 doanh nghiệp tư nhân và 320 hộ kinh doanh cá thể. Sự nghiệp giáo dục có nhiều chuyển biến, trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, cơ sở hạ tầng khang trang, xanh- sạch- đẹp. Các trường học giữ vững danh hiệu trường tiên tiến, trường tiểu học giữ vững chuẩn Quốc gia giai đoạn 1. Trạm Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, triển khai tiêm phòng vắc xin cho trẻ trong độ tuổi và tiêm phòng vắc xin Covid-19 đảm bảo đúng quy định. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn xã đạt 86,27%. Sự nghiệp văn hoá, thông tin, thể thao được duy trì thường xuyên, tuyên truyền kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương đến các tầng lớp nhân dân, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng thôn/xóm nông thôn mới kiểu mẫu tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Năm 2022, xã Yên Phương đã xây dựng 6 thôn/ xóm theo mô hình thôn/xóm NTM kiểu mẫu và đã được đoàn thẩm định NTM của huyện đánh giá đạt 9/9 tiêu chí.Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ ổn định.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2022, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, xã Yên Phương đã đề ra phương hướng, mục tiêu phấn đấu cụ thể trong năm 2023. Trong đó tập trung ổn định và đẩy mạnh phát triển kinh tế -xã hội, bám sát các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XXVI nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn/ xóm nông thôn mới kiểu mẫu; huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình được phê duyệt tạo động lực cho phát triển kinh tế -xã hội. Chú trọng phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Quản lý chặt chẽ đất đai, bảo vệ môi trường, chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai, ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đảm bảo quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Đ/c Chủ tịch UBND xã tiếp thu và phát biểu các nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau tết Quý mão.

Đ/c Chủ tịch HĐND xã Phát biểu bế mạc kỳ họp,

Kỳ họp thứ sáu HĐND xã khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp./.

(T/h Đỗ Đức Huấn, phối hợp với trang TTĐT huyện ý Yên)